Khám phá món tép nhảy tánh tách trong miệng của người Thái Lan

1066
Rate this post

Bạn có dám thử món tép nhảy ở Thái Lan không. Đây là một món đặc sản rất nổi tiếng ở nơi đây. Chính cái vị chua cay của nước sốt đã khiến cho lũ tép nhảy loạn trong bát trộn cũng chính điều này đã khiến cho nhiều du khách nghĩ rằng món ăn này thật là tàn nhẫn.

Bạn mua vé máy bay đi thái lan đến tăm vùng Issan miền Đông Bắc. Tại đây đầu bếp có thể phục vụ thực khách thịt heo sống, ướt với sốt cay và nước mắm chanh. Còn những người người bán hàng rong đã nâng cấp món sống thành một phiên bản vui nhộn hơn mang tên là Goong ten nó có nghĩa là tép nhảy. Goongten phần nào giống Shirouo no Odorigui, món cá nhảy múa của người Nhật.

Để chuẩn bị gỏi thì người bán hàng một tay vớt tép còn bật tanh tach một tay thì chuẩn bị sẵn sàng gia vị gồm có nước tranh, mắm, bột ớt, thính, lá bạc hà, hành, mùi tàu, sả và hành tím xắt nhỏ. Tại một số quán ăn bình dân, đầu bếp còn thả tép vào chậu nước, đợi khi khách gọi mới vớt lên.

Người làm phải đảo sốt cho thật nhanh tay để cho tép còn tươi. Vị chua cay của nước sốt cũng khiến cho lũ tép nhảy loạn xạ ra khỏi bát trộn. Để ngăn tép nhảy ra ngoài thì người bán hàng có thể phải che miệng bát bằng túi nilon.

Nếu muốn thưởng thức Goong ten thực khách cần phải nhiều can đảm. Goong ten được ăn kèm cùng với xôi trắng hoặc là gói trong lá nốt.

Khi  hoặc Chiang Mai bạn sẽ thấy món này được bày bán rất nhiều trên vỉa hè hoặc các khu chợ cóc. Hương vị gỏi có thể khác biệt đôi chút theo vùng miền. Giá của mỗi hộp khoảng 30 baht tương đương với 22.000 đồng.

Mark Wiens, blogger ẩm thực người Mỹ gốc Hoa, có dịp thưởng thức goong ten trong chuyến dạo chơi Bangkok.

“Miếng đầu tiên khiến tôi hân hoan với hương vị lạ. Mỗi con tép thấm đẫm vị mặn, kết hợp với những mùi vị đối lập của gia vị và rau thơm, thật đặc biệt”, Mark nói về một trong những món ăn yêu thích nhất của mình.