Du lịch Huế đến thăm cây cầu ngói kiến trúc đặc biệt hút khách

1169
Rate this post

Được xây dựng từ năm 1776 để hóng mát, cây cầu giờ đây là điểm đến thu hút nhiều du khách bamboo airways Vietnam đến nơi đây đê chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo này..

Cây cầu ngói nằm ở làng Thanh Thủy Chánh, xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy. Cầu ngói Thanh Toàn là điểm đến nổi tiếng của tỉnh Thừa Thiên – Huế. Dựa theo sở du lịch địa phương thì cây cầu ngói này hàng ngày tiếp đón khoảng 200- đến 300 lượt khách quốc tế  đến thăm nơi đây, còn chưa kể đến lượt khách trong nước.

Cầu do một người cháu gái thuộc thế hệ thứ 6 của họ Trần (một trong những dòng họ khai khẩn làng) cúng tiền để xây dựng. Công trình này làm bằng gỗ, kiến trúc theo kiểu “thượng gia, hạ kiều”, tức trên nhà dưới cầu, dài hơn 18 m, rộng gần 6 m.

Cầu ngói này là một trong số ít cây cầu với kiểu kiến trúc này còn tồn tại đến ngày nay ở Việt Nam. Hai bên thành của cầu là dãy bục gỗ và lan can để mọi người nghỉ tựa lưng.

Những trụ cầu bằng gỗ theo thời gian bị xuống cấp. Dù vậy, sau nhiều lần trùng tu, cầu ngói Thanh Toàn vẫn giữ được nguyên kiến trúc.

Ở trên cầu thì có mái che, lợp ngói ống tráng men và được chia làm 7 gian. Trong số đó thì gian giữa là nơi thờ người có công xây dựng cầu. Công trình này được công nhận là di tích cấp quốc gia năm 1990.

Năm 2012 kiến trúc tiêu biểu của công trình đã giúp cho cầu ngói Thanh Toàn được in trên em bưu chính. Đến nơi đây du khách còn được tận hưởng không gian thôn quê yên bình, khi mà ngay cạnh cầu ngói là những con thuyền và vó bắt cá của người dân.

Cạnh cầu ngói có chợ và khu bán nước uống phục vụ khách tham quan. Địa phương cũng lên kế hoạch thu hút khách như chuẩn bị thuyền chở khách du lịch trải nghiệm trên sông Như Ý; mở hệ thống bán hàng lưu niệm, quầy giải khát, ăn uống; tổ chức phiên chợ đêm cầu ngói…

Cầu cách thành phố Huế khoảng 8 km về phía đông nam, du khách đi theo đường Trường Chinh băng thẳng qua khu chung cư là tới.

Đã đến Huế thì sao không đi du lịch Đà Nẵng một chuyến để khám phá cảnh đẹp nơi đây. Đây cũng là tuyến đường được nhiều người lựa chọn khi đi du lịch Huế.