Đến thăm nước Úc khám phá hòn đảo thiên đường Lord Howe

860
Rate this post

Tại hòn đảo Lord Howe ở phía đông bắc của Sydney đều rất là dễ chịu, ngoại trừ sự cuồng môi trường của người dân địa phương. Nhưng có lẽ, đó cũng là cách để Úc còn lưu giữ được thiên đường du lịch hiếm có này.

Hòn đảo Lord Howe chỉ dài 11km và rộng 2km, có hình dáng tựa boomerang bình dị nằm cách Sydney 780 km về phía đông bắc. Hòn đảo này ôm lấy một con đầm ngọc lam được bao quanh bởi rạn san hô được UNESCO công nhận là di sản thế giới nhờ địa hình núi lửa ngoan mục, hệ động vật đặc hữu quý hiếm và các loài thực vật bản địa không tìm thấy ở nơi nào khác trên Trái đất. Sau chuyến đi năm 1997, nhà sử học tự nhiên người Anh Sir David Attenborough đã mô tả đảo Lord Howe là “báu vật phi thường”, rất ít hòn đảo nào dễ tiếp cận mà lại có thể giữ gìn bản sắc nguyên sơ nhường này. Săn vé máy bay đi úc giá rẻ khám phá những điều thú vị khám phá những này.

Có lẽ một phần là bởi, thiên đường du lịch nước Úc này quá đắt đỏ đối với hầu hết du khách. Dù chỉ cách Sydney hoặc Brisbane hai giờ bay, nhưng giá vẻ chỉ rẻ hơn so với từ nước Úc đi… Los Angeles, Mỹ. Ăn uống ở nhà hàng rất đắt đỏ. Cũng chỉ có nhà nghỉ cao cấp trên đảo, mà lại phải đặt trước cả năm. Không có chỗ cắm trại, nhà nghỉ bình dân và tàu du lịch.

Phải chăng Lord Howe là hòn đảo độc quyền của giới siêu giàu? Không mà thực tế là ngược lại. Mọi thứ ở đảo Lord Howe đều thoải mái, ngoại trừ sự cuồng bảo vệ môi trường của dân đảo. Điêu đó rất tốt, nhưng đôi khi khiến cho du khách  vô tình phạm sai lầm do những thói quen từ trên đất liền.

Đảo Lord Howe vốn không có người ở cho đến khi được phát hiện năm 1788. Phần lớn dân đảo đến nay cũng là hậu duệ của những người Châu Âu định cư đầu tiên vào năm 1833. Đối với ho, môi trường nguyên sơ như bánh mì với người Pháp, như cơm với người Việt. Săn vé máy bay đi Canberra khám phá những điều thú vị ở nơi đây.

Năm 1981, rất lâu trước khi du lịch sinh thái trở thành “hot trend” và du lịch quá tải trở lời nguyên dân đảo đã tỏ ra lo lắng về sự hủy hoại môi trường, ô nhiễm và xâm lấn. Do đó Hội đồng Đảo Lord Howe – được thành lập với 4 người địa phương và 3 người của chính quyền bang New South Wales – đã giới hạn số lượng du khách  tới đảo: không được quá 400 người cùng một thời điểm. Đến nay, quy định đó vẫn còn.

Hòn đảo này có quy tắc nghiêm ngặt về môi trường. Ô tô bị giới hạn, không có điều hòa, phải xin ý kiến của Hội Đồng trước khi chặt dù chỉ là một nhánh cây hay sơn nhà. Anh hướng dẫn viên Clive Wilson bông đùa với phóng viên của BBC: “Chúng tôi còn chọc nhau rằng đào vườn nhà cũng cần phải xin phép. Mọi người đến đây cáo buộc chúng tôi là những kẻ qua liêu đến phát điên. Nhưng chúng tôi chỉ muốn bảo vệ môi trường độc đáo và tinh tế của mình thôi.”

>>>>Du lịch đến thăm Nam Du thưởng thức những món ăn làm từ cá xương xanh

Capella Lodge là một resort 9 phòng trên đảo Lord Howe. Cũng giống như là nhà dân, khu nghỉ dưỡng này sử dụng nước mưa để làm nước uống, nước khoan để tắm rửa và làm vườn. Bất tiện lớn nhất trên đảo là hai lần một tuần mới có thực phẩm và đồ tiếp tế từ đất liền. Thế nhưng dân trong đảo cũng trồng rau và cây ăn quả nên không cần phải quá lo lắng. Họ cũng có rau biển và các món hải sản tươi roi rói. 

Tái chế là một phần chính của cuộc sống hàng ngày ở trên đảo. Chất thải hữu cơ cùng với bún, giấy và bìa các tông được đưa đi tái chế để làm phân bón. Thế nhưng tái chế, nhôm và thủy tinh được đưa lên bờ đem bán để bù đắp chi phí vận chuyển hàng hóa. Những đồ không thể tái chế thì được đóng gói cẩn thận đưa lên bãi rác trên đất liền. Đặc biệt tại đây, nếu như muốn vứt rác, bạn mua ve may bay gia re nok air sẽ phải trả tiền xử lý rác. Chẳng hạn, nếu một gia đình muốn mua ghế sofa mới, họ có thể phải trả đến 1.200 USD để chuyển cái cũ đi.

Điện cũng là một thứ đắt đỏ. Nhưng dân đảo đã có hệ thống năng lượng mặt trời và pin. Chính những chi phí như thế này đã góp phần đưa nơi trở thành một trong những nơi “xanh” nhất trên thế giới.

 Trung tâm sinh hoạt cộng đồng tại Lord Howe cũng hết sức là giản dị. Một nhà hát, một tiệm bánh, một cửa hàng thịt, một cửa hàng tạp hóa, một bưu điện, một vài cửa hàng đồ lưu niệm và những thứ lặt vặt khác và Tòa nhà Chính phủ. Tòa nhà này cũng chính là nơi phát đi các tin tức ở đảo. Khi mà có trẻ con mới sinh thì cờ hồng hay xanh được treo lên. Lợi nhuận từ việc bán hàng tại cửa hàng chai lọ do do Island Board điều hành sẽ quay trở lại đảo thực hiện các dự án cải tạo. Đi đâu rồi lại về đó, dân đảo vẫn thường nói như vậy.