Những món ăn mà người Trung Quốc hay ăn vào dịp Tết Nguyên Đán P1

713
Rate this post

Cũng giống như là ở Việt Nam, Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc cũng là ngày lễ chính trong năm. Chính vì thế nếu bạn đang thắc mắc là người Trung quốc ăn gì vào dịp tết thì hãy xem ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Sủi cảo

Sủi cảo là một món ăn cổ điển của người Trung Quốc với lịch sử là hơn 1.800 năm và cũng là món ăn tết truyền thống không thể thiếu của người dân Trung Hoa trong bữa ăn đêm giao thừa vào ngày mồng 1 đầu năm. Mua vé máy bay đi trung quốc giá rẻ khám phá những điều thú vị hút khách tại đây.

Theo quan niệm của người dân, sủi cảo thường được gói theo dạng thỏi (ý chỉ: lì xì) nên có ý nghĩa đem đến tiền bạc và tài lộc, vì vậy càng ăn nhiều sủi cảo bạn sẽ càng kiếm nhiều tiền trong năm tới.

Sủi cảo tại Trung Quốc thường là có nhân thịt và rau cắt nhỏ cùng với lớp vỏ mỏng và đàn hồi. Món sủi cảo này thường được nhiều người yêu thích  đó là thịt xay, tôm, cá thịt gà băm, thịt bò và rau. Khi ăn có thể luộc hấp, rán và nướng tùy theo nhu cầu của từng người.

Tuy nhiên vào dịp tết nguyên đán thì việc chọn nhân sủi cảo lại rất quan trọng vì nó có quan hệ trực tiếp với công việc cũng như là cuộc sống của mọi người trong năm mới.

Trong lễ hội mùa xuân người Trung Quốc sẽ không ăn sủi cảo nhân dưa cải vì nó ám chỉ một tương lai nghèo nàn cũng như vất vả . Thay vào đó thì họ sẽ nhồi tỏi để tượng trưng cho sự giàu có lâu dài hoặc nhân thịt bắp cải đặc trưng trong mùa đông có nghĩa là trăm tài và phú quý. 

Bên cạnh đó, một số người Trung Quốc còn cho một sợi dây trắng vào trong sủi cảo để nếu ăn phải sẽ được sống lâu, số khác sẽ cho đồng xu vào, nếu cắn phải thì sẽ trở nên giàu có trong năm tới.

>>>Bà bầu đi máy bay Singapore Airlines cần giấy tờ gì

2. Bánh gạo

Sẽ thật là thiếu sót nếu nhắc đến những món ăn đặc trưng của người Trung Quốc trong dịp Tết mà bỏ qua bánh gạo.

Ban đầu, để tưởng nhớ Wu Zixu, người dân Tô Châu đã làm bánh gạo trong Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên sau đó, do thấy nó có sự đồng âm với “nian nian gao” có nghĩa là công việc và cuộc sống của nhân được cải thiện qua từng năm nên nó bổng trở nên phổ biến khắp cả nước. 

Niên cao thường được hấp bằng gạo nếp hoặc bột gạo, gồm có ba màu: đỏ, vàng, trắng tượng trưng cho vàng và bạc.

3. Mì dài

Mì dai hay còn có tên gọi khác là mì trường thọ, đây là món ăn phổ biến của Trung Quốc không chỉ được sử dụng trong ngày sinh nhật mà còn được yêu thích trong cả những ngày Tết để cầu chúc sống lâu trăm tuổi. Đặt vé máy bay đi bắc kinh giá rẻ khám phá các món ăn hấp dẫn này.

Điểm đặc trưng của mì trường thọ là sợi mì rất dài, và người ăn khi thưởng thức thì nên ăn liền một mạch hết một sợi mì đầu tiên để thể hiện cuộc sống về sau sẽ được trọn vẹn, không bị đứt quãng. Món ăn này ngày nay đa phần được người lớn tuổi ở Trung Quốc ăn trong dịp Tết.