Ghé đến vườn quốc gia Nahanni vùng đất thiên nhiên hoang dã ở Bắc Mỹ

1056
Rate this post

Vườn quốc gia Nahanni của Canada là vườn quốc gia lớn nhất thế giới đây là nơi có nhiều loài động thực vật sinh sống cùng với những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ  nhưng không hề kém phần nên thơ.

1. Tổng quan về Nahanni

Vườn quốc gia Nahanni được thành lập vào năm 1976 và nó đã được ghi danh vào danh sách các di sản thế giới vào năm 1978. Từ khi thành lập cho đến nay, vườn quốc gia này đã có rất nhiều thay dổi đáng kể. Vào năm 2009, Canada đã mở rộng diện tích của khu rừng thêm 2.500.000 ha để thành lập ra khu bảo tồn vườn quốc gia Nahanni. Đến nay, vườn quốc gia Nahanni có tổng diện tích khoảng 3 triệu ha và là nơi bảo vệ quan trọng đối với di sản địa chất thuộc hệ thống sông Nahanni. Hơn 95% tài sản Di sản thế giới hiện nằm trong khu bảo tồn vườn quốc gia. Mua vé máy bay từ Canada về việt nam giá rẻ tại bamboo airways.

Điều đặc biệt ở trong khu bảo tồn vườn quốc gia Nahanni của Canada đều là những khung cảnh thiên nhiên vô cùng kỳ vĩ. Các dãy núi sa thạch, đá phiến sét và đá vôi bị chia cắt tại khu vực ở phía đông và trung tâm của vườn quốc gia tạo nên một cảnh quan tương phản vô cùng rõ rệt với dãy Ragged. Khi nhìn từ trên cao, bạn sẽ được ngắm nhìn hai khung cảnh kỳ quan vô cùng khác lạ và đặc biệt. Vườn quốc gia bao gồm các phần của cao nguyên Hyland, dãy núi Selwyn, cao nguyên Liard, đồng bằng Mackenzie và dãy núi Mackenzie và một phần chính của dòng sông Nahanni. 

Vườn quốc gia Nahanni là một khu vực có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo vệ hệ sinh thái động thực vật của đất nước Canada nói riêng và khu vực Bắc Mỹ nói chung. Bên cạnh đó, nơi đây còn được coi là một địa điểm du lịch thích hợp cho những ai ưa khám phá những vẻ đẹp ẩn giấu của thiên nhiên.

2. Những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trong vườn quốc gia Nahanni

Khung cảnh thiên nhiên ở bên trong vườn quốc gia Nahanni vô cùng phong phú và đa dạng với các kiểu địa hình khác nhau. Đó cũng là bậc thang tự nhiên có độ cao là 30 m được tạo nên từ những gò đất tufa được gọi là Rabbitkettle Hotspring nằm bên dưới thung lũng Ragged Range, tạo nên một cảnh tượng như những nấc thang lên thiên đường.  

Bên cạnh đó là những đặc điểm khác bao gồm 3 hẻm núi chính; thác Virginia; địa hình karst rộng lớn với hệ thống sông ngầm dày đặc, hang động, mê cung, hẻm núi chính và hố sụt. Do những tác động ngoại lực, bên trong vườn quốc gia đã hình thành nên một địa hình sa thạch khá đặc biệt được gọi là  Stand Blowouts và một khu vực rộng lớn không bị băng giá trong hơn 300.000 năm. Đặt vé máy bay từ mỹ về việt nam tại Aivivu.

 Địa hình nơi đây khá là đực biệt có những dãy núi granit và dãy đá vôi nằm cắt nga các con sông, hình thành nên những thác nước đổ từ trên đỉnh núi xuống sông có độ cao khoảng 90 m, trong đó nổi tiếng nhất đó chính là thác Virginia. Du khách nào khi được tận mắt chứng kiến thác nước Virginia đều không khỏi ngỡ ngàng, xuýt xoa trước một khung cảnh được coi như là một kiệt tác của mẹ thiên nhiên. Bên cạnh đó, nằm giữa thác nước này là một chỏm núi chơi vơi có tên gọi là Manson vô cùng thú vị. 

Như đã giới thiệu ở trên, vườn quốc gia Nahanni của nước Canada có hệ thống thực vật rất đa dạng. Các kiểu thảm thực vật ở đây là sự chuyển tiếp và giao thoa của hai quần xã sinh vật chính: rừng cây cận sinh và vùng lãnh nguyên núi cao Nearctic. Loại thực vật chủ yếu là vân sam trắng và cây dương mọc dày đặc ở đáy thung lũng. Ở độ cao hơn trên sườn núi phía bắc, chủ yếu là vân sam đen. Gần thác Virginia là các loại cây như taiga vân sam, đường tùng, địa y và một số loài phong lan. Ở lãnh nguyên Alpine thì loài cây đặc trưng là cói, địa y, cỏ và cây bụi xuất hiện trên các ngọn núi cao hơn của các dãy Tlogotho, Headless và Tang. Bạc hà dại, cây kim tước vàng, cây hoa muồng vàng và nhiều cây aster là một trong rất nhiều loài cây thực vật có hoa mọc rất nhiều các suối nước khoáng gần sông Flat.

 Bên cạnh đó thì vườn quốc gia Nahanni có đến 40 loài động vật có vúi bao gồm có xói xám, gấu xám, gấu đen tuần lộc rừng, nai sừng tấm, hươu đuôi trắng, dê núi, cừu Dall và hải ly. Tại đây có tổng cộng là 170 loài chim thuộc 29 họ đã được tìm thấy bao gồm có chim ưng peregrine, đại bàng vàng, thiên nga thổi kèn và đại bàng hói. Đặc biệt, khu vực giữa những hẻm núi tạo nên những con sông và những thác nước hùng vĩ, là nơi sinh sống nhiều loài cá hồi và cả những loài cá hồi hiếm có của Bắc Mỹ.  Đặt vé máy bay từ đức về việt nam tại đại lý eva air.

3. Những trải nghiệm chỉ có ở vườn quốc gia Nahanni

Khi đến Canada và tham quan khu bảo tồn vườn quốc gia Nahanni bạn hãy thử cảm giác đi bộ đường dài tuyệt vời ở thung lũng sông Nahanni. Hãy đi trên con đường đi bộ được lát ván sẵn dẫn đến đài quan sát nước hoặc là chuyến đi bộ mất cả ngày  để có thể đến đỉnh núi Sunblood hay chuyến đi bộ đến khu cắm trại thác Virgina. Lịch bay từ pháp về việt nam tại đại lý

Bạn cũng có thể đặt các chuyến đi bè hoặc thuyền để ngắm nhìn cảnh vật hai bên trên dòng sông Nahanni. Tuy nhiên, những cuộc phiêu lưu bằng thuyền chỉ dành cho những du khách đáp ứng được tiêu chí cơ bản để tránh những trường hợp xấu. Và sẽ có những hướng dẫn viên trên mỗi chiếc thuyền để giới thiệu cho du khách về vườn quốc gia Nahanni. Mua vé máy bay từ toronto về việt nam giá rẻ tại đại lý vietjet air. 

Nếu bạn là một người ưa khám phá thiên nhiên thì còn chần chờ gì nữa mà không chuẩn bị muốn chuyến đi đểm khai phá những nét đẹp của vườn quốc gia Nahanni.