Du lịch Hà Nội ghé thăm các địa điểm thăm quan nổi tiếng này

1863
Rate this post

Đối với những người yêu du lịch, thích tìm hiểu về lịch sử- văn hóa thì khó có thể bỏ lỡ 5 khu di tích ở trong bài viết dưới đây.

Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Văn Miếu- Quốc Tử Giám chính là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất tại Hà Nội mà bất cứ một du khách nào mua vé máy bay đi hà nội Vietnam airlines  cũng khó có thể bỏ qua. Các quần thể kiến trúc nơi đây bao gồm có: hồ Văn, khu Văn Miếu – Quốc Tử Giám và vườn Giám. Trong đó, kiến trúc chủ thể là Văn Miếu (nơi thờ Khổng Tử) và Quốc Tử Giám. Với hơn 700 năm hoạt động, đã đào tạo hàng nghìn nhân tài cho đất nước, Quốc Tử Giám được coi như là trường đại học đầu tiên của Việt Nam và cũng là biểu tượng cho nền khoa cử thời phong kiến.

Đây từng là nơi có hàng nghìn sĩ tử đến để cầu may, trước mỗi kỳ thi bằng cách vuốt đầu rùa ở các bia tiến sĩ. Tuy nhiên thì hiện nay để bảo tồn di tích, một hàng rào được thiết lập và các sĩ tử không còn làm nghi thức cầu may như là trước kia nữa. Thay vào đó là đầu năm âm lịch, có nhiều sĩ tử cùng gia đình sẽ đến đây để thắp hương và xin chữ ông Đồ cho thi cử đỗ đạt, một năm mới an khang và thịnh vương. 

Văn Miếu – Quốc Tử Giám tọa lạc tại số 58 Quốc Tử Giám, quận Đống Đa Hà Nội.

Giờ mở cửa:

– Vào mùa hè, Văn Miếu – Quốc Tử Giám mở cửa các ngày trong tuần từ 7h30 đến 17h30.

– Vào mùa Đông, Văn Miếu – Quốc Tử Giám mở cửa các ngày trong tuần từ 8h đến 17h30.

Giá vé:

– 30.000 đồng đối với người lớn.

– 15.000 đồng đối với học sinh, sinh viên (có thẻ học sinh hoặc thẻ sinh viên)

– 15.000 đồng đối với người khuyết tật nặng, người cao tuổi (là công dân Việt Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, có chứng minh nhân dân).

– Miễn phí đối với trẻ em dưới 15 tuổi.

Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long là một khu di tích lịch sử rất nổi tiếng, bắt đầu từ thời kỳ tiền Thăng Long (thế kỷ thứ 7) qua thời Đinh – Tiền Lê, được phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Đây là một công trình kiến trúc đồ sộ và được các triều đại xây dựng trong nhiều giai đoạn lich sử, nơi đây trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích của Việt Nam. Hoàng Thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa của thế giới. 

Hoàng Thành Thăng Long nay thuộc địa bàn của phường Điện Biên và phường Quán Thánh, quận Ba Đình. Đến đây, các du khách mua vé máy bay đi vinh sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng khu di tích với tổng diện tích là 18.395ha bao gồm: các khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và các di tích khác còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, điện Kính Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành và 8 cổng hành cung dưới thời Nguyễn.

Giờ mở cửa: Từ 8h đến 17h hàng ngày (trừ thứ Hai).

Giá vé:

– Người lớn: 30.000 đồng/ lượt

– Học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên (nếu có thẻ học sinh, sinh viên), người cao tuổi (60 tuổi trở lên) là công dân Việt Nam (xuất trình chứng minh thư hoặc bất kỳ giấy tờ khác chứng minh là người cao tuổi): 15.000 đồng/lượt.

– Miễn phí tham quan cho trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với cách mạng.

Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm trước kia có tên gọi là hồ Lục Thủy hay Thủy Quân. Nơi đây từng là nơi để vua dùng để huấn luyện thủy binh chiến đấu. Tuy nhiên thì đến thế kỷ 15, hồ đã được đổi tên thành Hồ Cươm vì nó gắn liền với sự tích vua Lê Lợi trả gươm báu cho Rùa Vàng. Hồ nằm ở trung tâm thủ đô, được bao quanh bởi 3 con phố là Hàng Khay, Lê Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng.

Hiện tại, Hồ Hoàn Kiếm chính là nơi để mọi người có thể thư giãn, đi dạo, hóng mát và đây cũng là nơi sinh hoạt văn hóa. Hồ là dịa điểm được nhiều bạn trẻ  yêu thích vào mỗi cuối tuần khi tuyến phố đi bộ diễn ra (từ thứ Sáu tới Chủ nhật hàng tuần).

>>>>Đổi tên trên vé đã mua của Vietnam Airlines

Đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn cũng được biết đến là biểu tượng ở Hà Nội. Ngôi đền này được xây dựng từ đầu thế kỷ 19, bạn đầu nó được biết dến với cái tên là chùa Ngọc Sơn, sau đó thì nó đổi thành đền Ngọc Sơn vì trong đền thờ thần văn chương khoa cử là Văn Xương Đế Quân và thờ vị anh hùng có công phá quân Nguyên thế kỷ 13 là Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn. 

Đền Ngọc Sơn nổi bật với các công trình, kiến trúc xung quanh gồm: Tháp Bút, Đài Nghiên, Cầu Thê Húc, Đắc Nguyệt Lâu, Đền Thờ và Trấn Ba Đình.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh chính là nơi gìn giữ thi hài của Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Lăng được chính thức khởi công vào ngày 2/9/1973 và được khánh thành vào ngày 29/8/1975, tại vị trí của lễ đài cũ giữa Quảng trường Ba Đình, nơi Bác Hồ từng chủ trì các cuộc gặp gỡ.

Lăng Bác nằm ở trong quần thể lăng gồm có cả quảng trường Ba Đình, phủ Chủ tịch nhà sàn Bác Hồ…Thông thường thì du khách cũng sẽ được tham quan hết các khu dựa theo trình tự như là: Lăng Bác đến Nhà sàn, ao cá Bác Hồ, sau đó đi thăm bảo tàng Hồ Chí Minh và cuối cùng là Chùa Một Cột. Bên cạnh đó, khi tới đây, du khách mua vé máy bay đi huế giá rẻ còn được chiêm ngưỡng lễ thượng cờ và hạ cờ ở quảng trường Ba Đình.

Giờ mở cửa

– Vào mùa hè, từ tháng 4 đến hết tháng 10, lăng mở cửa từ 7h30 đến 10h30. Vào thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ khác, lăng mở cửa từ 7h30 đến 11h.

– Vào mùa đông, từ tháng 11 đến hết tháng 3 năm sau, lăng mở cửa từ 8h đến 11h. Đối với thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ, lăng mở cửa từ 8h đến 11h30.

Lăng bác thường mở cửa vào các buổi sáng trong tuần và trừ thứ 2, thứ 6. Mặc dù vậy nhưng vào các ngày đặc biệt như Một Tết Nguyên Đán, ngày 19/5 (sinh nhật Bác) và ngày 2/9 (Quốc khánh) mà trùng vào ngày thứ Hai hoặc thứ Sáu, lăng vẫn sẽ mở cửa.

Giá vé:

– Miễn phí cho công dân Việt Nam.

– Giá vé vào cửa của lăng Chủ tịch với du khách nước ngoài là 25.000 đồng/lượt, và 25.000 đồng vé tham quan khu nhà sàn Bác Hồ.