Đến Mỹ khám phá cậu chuyện đằng sau của dãy núi là biểu tượng của nước Mỹ

800
Rate this post

Ngọn núi Rushmore một biểu tượng của nước Mỹ có một sự thật mà có thể bạn chưa biết đó là việc điêu khắc gương mặt của các vị tổng Mỹ đã vất phải nhiều sự phản đối của người dân địa phương.

Không chỉ có tượng nữ thần Tự Do và nhà Trắng, núi Rushmore cũng được biết đến là một trong những biểu tượng hàng đầu của nước Mỹ. Vào khoảng năm 1927 đến 1941, nhà thiết kế  Gutzon Borglum đã giám sát việc khắc khuôn mặt của 4 vị tổng thống George Washington, Thomas Jefferson, Teddy Roosevelt và Abraham Lincoln vào sườn núi Rushmore nằm trong rừng quốc gia Black Hills của Nam Dakota.

Đầu năm 1920, Doane Robinson, nhà sử học tại Nam Dakota đã đề suất điêu khắc núi Rushmore thành những anh hùng địa phương: Tộc trưởng Sioux Red Cloud, Buffalo Bill Cody, Meriwether Lewis và William Clark đã hấp dẫn nhiều du khách mua vé máy bay khứ hồi đi mỹ. Mặc dù vậy nhưng Gutzon Borglum đã ký hợp đồng với tư cách là nhà điêu khắc và kiến trúc sư chính của dự án , ông cũng đã đưa ra quyết định tạo hình các vị tổng thống với ý nghĩa tượng đài mang hình ảnh của quốc gia.

Người Mỹ bản địa tại khu vực này phản đối việc điêu khắc núi Rushmore kể cả trước khi mà dự án này được thực hiện cho đến nay. Trong quá trình xây dựng tại núi Rushmore, bộ lạc của người Mỹ bản địa Lakota Sioux chống lại việc chạm khắc ngọn đồi linh thiêng một cách quyết liệt.

Để có thể xây dựng được tượng đài khổng lồ này, công nhân sử dụng thuốc nổi để tung 450.000 tấn đá. Hầu hết mảnh vụn từ vụ nổ chất thành đống ở chân núi. Khoảng 400 người tham gia việc phá dỡ nguy hiểm này.

>>>>Đầu xuân du lịch Bali xa xôi quá thì ghé tạm đến Sa Pa với phiên bản thu nhỏ nhé

Borglum muốn xây một căn phòng nằm ở phía sau đầu của Lincoln để lưu trữ các tài liệu quan trọng nhất của nước Mỹ. Căn phòng này cao 24m và dài 30m. Ông tưởng tượng những chiếc tủ bằng đồng trong căn phòng dùng để lưu giữ Tuyên ngôn độc lập và Hiến pháp Mỹ. Kế hoạch của vị kiến trúc sư không trở thành hiện thực, mặc dù các công nhân bắt đầu xây hang động dài 21 m phía sau đầu của Lincoln. Vào năm 1998, 16 tấm sứ giải thích lịch sử Mỹ và núi Rushmore được đặt bên trong hang. Nơi này không mở cửa cho công chúng và chỉ có ý nghĩa như một hộp thời gian.

Khi công trình kiến trúc này được xây dựng vào năm 1941 toàn bộ dự án có giá là 989,992 USD, nếu điều chỉnh theo lạm phát, mức giá đó sẽ là hơn 17 triệu USD ngày nay. Biểu tượng nước Mỹ này cũng đã trải qua một cuộc cải tạo trị giá 40 triệu USD vào năm 1991.

Khuôn mặt của tổng thống Thomas Jefferson ban đầu được thiết kế ở bên phải của tổng thống Washington. Nhưng sau đó các công nhân thấy rằng hòn đá bên phải Washington quá yếu để điêu khắc, vì vậy họ buộc phải di chuyển tượng Thomas Jefferson sang bên trái. Mỗi bức tượng đầu tổng thống Mỹ trên núi Rushmore cao 18 m với mũi cao khoảng 6,4 m, mắt rộng 3,4 m và miệng rộng 5,5 m. Roosevelt nổi tiếng với hình ảnh đeo kính, vì vậy, Borglum đã đưa chi tiết này vào tác phẩm điêu khắc.

>>>>Đổi vé máy bay quốc tế vietnam airline

Công trình điêu khắc ở trên núi Rushmore thực sự còn dang dở. Bởi lẽ thiết kế ban đầu của tác phẩm bao gồm cả phần cơ thể của các vị tổng thống. Thế nhưng kiến trúc sư Borglum qua đời trước khi dự án hoàn thành và nguồn tài trợ cạn kiệt, vì vậy chỉ có phần đầu của mỗi tổng thống được chạm khắc.